Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ trên thế giới 2023

350

Từ năm 2004, công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential luôn giữ vững ngôi vị quán quân về thị phần tại Việt Nam. Tuy nhiên, năm 2020 đã chứng kiến một cuộc soán ngôi ngoạn mục, khi bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt giành lấy thị phần lớn nhất, đẩy Prudential xuống vị trí thị phần thứ hai. Một năm sau, vị trí thứ hai của Prudential lại bị Manulife Việt Nam thay thế. Cả 3 công ty bảo hiểm nhân thọ này chiếm hơn 56% thị trường Việt Nam.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ là sân chơi đầy tính cạnh tranh của những nhà khổng lồ. Bạn có bao giờ tự hỏi những nhà khổng lồ bảo hiểm này là ai?

Sau đây là top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ trên thế giới có thị phần ở Việt Nam, theo thứ tự từ A đến Z:

  • AIA
  • AIG
  • Cathay
  • Chubb Life
  • Dai-Ichi Life
  • Generali
  • Manulife
  • MetLife
  • Prudential
  • Sun Life

AIA

Năm thành lập: 1919

Tổng hành dinh: Hồng Kông

Quy mô: 23,000 nhân viên ở các thị trường châu Á và châu Úc.

Hai công ty bảo hiểm nhân thọ AIA và AIG (xem phần dưới) đều do doanh nhân người Mỹ Cornelius Vander Starr sáng lập. AIA hoạt động chính ở châu Á – Thái Bình Dương, còn AIG hoạt động chính ở Bắc Mỹ. Năm 2022, AIA có tổng lợi nhuận đạt 7.4 tỷ đô Mỹ, xếp hạng 71 trong danh sách Forbes The Global top 2000 doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

AIG

Năm thành lập: 1919

Tổng hành dinh: New York, Mỹ

Quy mô: Hơn 355,000 nhân viên tại hơn 70 quốc gia.

Với tổng lợi nhuận đạt 9.4 tỷ đô Mỹ (2022), AIG được biết đến với danh hiệu doanh nghiệp bảo hiểm tốt nhất ở Mỹ. AIG có hàng loạt các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, tài sản, quỹ đầu tư, quỹ hưu trí, với nhiều công ty con.

Cathay

Năm thành lập: 1975

Tổng hành dinh: Đài Bắc, Đài Loan.

Quy mô: Hơn 56,000 nhân viên.

Là một trong những tập đoàn hàng đầu Đài Loan và chiếm thứ hạng 200 trong danh sách Forbes Global 2000, bảo hiểm nhân thọ Cathay còn hoạt động rất thành công trong ngành tài chính – ngân hàng và đầu tư.

Chubb Life

Năm thành lập: 1985

Tổng hành dinh: Zurich, Thụy Sĩ

Quy mô: Hơn 31,000 nhân viên.

Chubb Life xuất thân từ Thụy Sĩ nhưng rất thành công tại thị trường Bắc Mỹ, nơi công ty được biết đến là top 300 công ty tốt nhất tại Mỹ. Với quy mô toàn cầu, Chubb cung cấp bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng cá nhân, bảo hiểm tài sản, dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp, và nhiều loại hình bảo hiểm khác.

Dai-Ichi Life

Năm thành lập: 1902

Tổng hành dinh: Singapore. New York. Tokyo.

Quy mô: hơn 64,000 nhân viên châu Á, châu Úc, và Mỹ.

Là công ty bảo hiểm đầu tiên ở Nhật với, Dai-Ichi chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe có bảo lãnh viện phí, và các quỹ hưu trí.

Generali

Năm thành lập: 1831

Tổng hành dinh: Trieste, Ý

Quy mô: hơn 75,000 nhân viên.

Generali kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, đi kèm với các hoạt động về đầu tư, tích lũy, và tài chính. Generali còn lọt vào top 200 danh sách công ty tốt nhất cho phụ nữ (Forbes).

Manulife

Năm thành lập: 1887

Tổng hành dinh: Toronto, Canada

Quy mô: hơn 38,000 nhân viên tại thị trường châu Á và châu Mỹ (2022).

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ của Manulife đi kèm với dịch vụ bảo vệ tài chính và quản lý gia sản. Manulife còn giành danh hiệu top 200 công ty tốt nhất tại Canada và toàn cầu (Forbes).

MetLife

Năm thành lập: 1868

Tổng hành dinh: New York, Mỹ

Quy mô: Gần 57000 nhân viên toàn cầu.

MetLife không chỉ kinh doanh bảo hiểm nhân thọ mà còn cung cấp bảo hiểm tài sản, dịch vụ tài chính, tích lũy hưu trí cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, với đa dạng các sản phẩm bảo hiểm và sản phẩm liên quan. MetLife còn được biết đến là một trong những công ty có chính sách đãi ngộ tốt và cơ hội thăng tiến cho nhân viên toàn cầu.

Prudential

Năm thành lập: 1848

Tổng hành dinh: Hồng Kông. Luân Đôn, Vương quốc Anh.

Quy mô: hơn 14,000 nhân viên, phục vụ hơn 17 triệu khách hàng tại 23 thị trường ở châu Á và châu Phi.

Là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ lâu đời nhất trên thế giới, bảo hiểm nhân thọ Prudential có uy tín toàn cầu, cung cấp hàng loạt các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống và bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư, bảo hiểm sức khỏe, và dịch vụ quản lý tài sản, phù hợp cho nhu cầu đa dạng của khách hàng cá nhân và tổ chức.

Sun Life

Năm thành lập: 1865

Tổng hành dinh: Toronto, Canada

Quy mô: 5,500 nhân viên tại Bắc Mỹ, châu Á, và Vương quốc Anh (theo Forbes).

Nhỏ hơn các tập đoàn khác trong danh sách này, công ty bảo hiểm nhân thọ Sun Life cũng có đa dạng loại hình kinh doanh về bảo hiểm, quản lý tài sản, dịch vụ tài chính, đầu tư, tích lũy hưu trí cho cá nhân và tổ chức.

Lời kết

Từ danh sách trên, ta thấy là top 10 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới phần lớn có tuổi đời từ mấy thập kỷ đến hơn một thế kỷ. Đây đều là những tập đoàn lớn với quy mô toàn cầu, số nhân viên lên đến mấy chục ngàn người, có lợi nhuận hàng tỷ đô Mỹ. Họ cũng nằm trong danh sách các doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất, với quy mô khổng lồ theo danh sách Forbes Global 2000. Có thể kết luận rằng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ này đã âm thầm góp phần vào rường cột kinh tế của nhiều quốc gia.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về thị trường bảo hiểm nhân thọ toàn cầu để bạn có thể lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín nhé.