So sánh bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm – 2 cách tích lũy bền vững

133

Gửi tiết kiệm và tham gia bảo hiểm nhân thọ là hai hình thức tích lũy tiền nhàn rỗi với lãi suất hoặc quyền lợi đi kèm. Hai hình thức này có nhiều điểm khác nhau, cần người tiêu dùng hiểu rõ để đưa ra quyết định phù hợp.

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức tích lũy tài chính cực kỳ phổ biến. Hình thức này rất an toàn và dễ dàng ở chỗ vốn đầu tư và lãi suất được ngân hàng cam kết ngay từ đầu.

Hình thức này rất phù hợp cho những ai không chịu được rủi ro, sợ mất mát, chẳng hạn như người về hưu, người có tình hình tài chính eo hẹp, bấp bênh, người đang tiết kiệm cho mục tiêu ngắn hạn, cần rút tiền trong 1 năm hoặc ít hơn.

Rủi ro lớn nhất trong gửi tiết kiệm đến từ:

  • Ngân hàng không có uy tín, tầm cỡ, có thể bị phá sản trước khi sổ tiết kiệm đáo hạn. Tuy nhiên, điều này rất hiếm, và quyền lợi của khách hàng gửi tiết kiệm được Nhà nước đảm bảo.
  • Người gửi tiết kiệm nóng vội tự ý rút tiền tiết kiệm trước khi đáo hạn, bỏ mất lợi nhuận được cam kết. Vì gửi tiết kiệm rất dễ dàng, nên việc rút tiền tiết kiệm cũng cực kì dễ dàng và nhanh chóng, khiến cho nhiều người khó rèn tính kỷ luật, bỏ lỡ cơ hội gia tăng tài sản.
Tiết kiệm là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo Luật kinh doanh bảo hiểm có hiệu lực từ 1/1/2023, Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Như vậy, khác với gửi tiết kiệm, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính với các quyền lợi liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe, và tính mạng con người.Các quyền lợi đó có thể là:

  • Bảo vệ tài chính trước rủi ro tai nạn, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, tử vọng
  • Chăm sóc sức khỏe
  • Đầu tư
  • Tích lũy

Với cùng một số tiền, khi gửi tiết kiệm, bạn sẽ không được nhận quyền lợi đảm bảo về chi phí y tế và chăm sóc sức khỏe nhưng khi tham gia bảo hiểm, bạn sẽ được hưởng quyền lợi theo cam kết hợp đồng.

Hình thức tham gia bảo hiểm nhân thọ khá giống với gửi tiết kiệm ở chỗ: bạn gửi một khoản cố định, định kỳ vào tài khoản bảo hiểm. Trong khi hợp đồng còn hiệu lực, bạn có thể nhận được tiền thưởng duy trì hợp đồng, hoặc rút một phần số tiền đã đóng nếu các kỳ phí được đóng đầy đủ và không có giao dịch rút tiền mặt trong suốt thời gian đóng phí. Đến khi hợp đồng đáo hạn, bạn sẽ rút ra được giá trị tài khoản hợp đồng và lãi chia tích lũy (nếu có).

Vì thế, bảo hiểm nhân thọ được cho là một hình thức tích lũy lâu dài, ít rủi ro với điều kiện tham gia được ghi cụ thể trong hợp đồng.

Lưu ý, các quyền lợi này phụ thuộc vào điều kiện đã cam kết trong hợp đồng, nên khi đăng ký tham gia, bạn cần đọc kỹ điều khoản hợp đồng.

Tối ưu tiền nhàn rỗi bằng cách đưa vào tiết kiệm hoặc bảo hiểm nhân thọ

So sánh bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm

ĐIỂM SO SÁNH

GỬI TIẾT KIỆM

BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Cơ quan phụ trách Ngân hàng Công ty bảo hiểm nhân thọ
Mục đích chính Tích lũy, để dành khoản tiền tự chọn cho các kỳ hạn khác nhau. Theo Luật kinh doanh bảo hiểm có hiệu lực từ 1/1/2023, Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.
Các quyền lợi đi kèm Được linh hoạt rút tiền bất kỳ lúc nào, nhưng có thể bị mất lãi suất nếu rút trước hạn. Tích lũy lâu dài. Đầu tư vào quỹ đầu tư và nhận lãi suất đầu tư đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Rút một phần tiền trong các năm sau, theo cam kết trong hợp đồng. Quỹ chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình trước những rủi ro bất ngờ.
Thời hạn gửi/ đóng phí Tùy kỳ hạn tự chọn, từ 1 tuần đến 2-3 năm và có thể tái tục. Từ 5 năm đến trọn đời để hưởng tất cả quyền lợi, nhưng vẫn có thể chấm dứt hợp đồng trước hạn.
Khi có rủi ro nghiêm trọng xảy ra Bạn tự rút tiền và xử lý vấn đề. Nếu rủi ro có liên quan được thỏa thuận trong hợp đồng, bạn được chi trả tiền bồi thường  từ công ty bảo hiểm.
Có thể rút ra trước hạn được không?  Được, nhưng sẽ mất lãi suất cam kết. Được, có thể mất quyền lợi thưởng từ hợp đồng nhưng không ảnh hưởng đến quyền lợi sức khỏe Rút ra quá sớm thì số tiền rút ra được thường rất ít.
Số tiền nhận được khi đáo hạn Số vốn ban đầu và tiền lãi. Nhận toàn bộ Giá trị tài khoản, có thể bằng hoặc hơn số tiền bạn đóng vào đã bao gồm lợi nhuận từ kết quả đầu tư và tiền thưởng khi đóng phí đầy đủ,trừ đi các chi phí rủi ro, quản lý, và quyền lợi đã nhận trước đó (nếu có).
Lãi suất Rủi ro có thể cao hoặc thấp tùy vào ngân hàng và thời hạn ký gửi bạn chọn. Lãi suất đầu tư thấp hoặc cao tùy vào tình hình kinh tế nói chung và kinh doanh của công ty nói riêng, nhưng số tiền bảo hiểm được hưởng khi sự kiện bảo hiểm xảy ra rất cao so với chi phí.
Đối tượng nhắm đến Người muốn tiết kiệm cho các mục tiêu ngắn hạn. Người muốn tích lũy lâu dài cùng kế hoạch  bảo hiểm, có thể đóng phí ổn định, nhất là những năm đầu của hợp đồng.
Độ phổ biến Rất phổ biến. Chưa phổ biến bằng vì người dân còn chưa hiểu đúng tính chất của bảo hiểm.

 

Bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm đều cần thiết cho tích lũy tài chính lâu dài

Nếu bạn muốn chu toàn cho tương lai lâu dài thì bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm đều cần thiết.

Nên gửi tiết kiệm khi bạn cần tích lũy cho mục tiêu tài chính ngắn hạn dưới 3 năm, có khẩu vị rủi ro thấp, muốn bảo toàn vốn, và muốn nhận lãi suất có phần cao hơn lãi suất bảo hiểm nhân thọ có thể cam kết. Bạn có thể linh hoạt sử dụng số tiền tiết kiệm hơn so với việc rút tiền đóng cho bảo hiểm.

Trong khi đó, nên mua bảo hiểm nhân thọ khi bạn có thu nhập hàng năm khá ổn định, muốn được bảo vệ trước những rủi ro nghiêm trọng về tính mạng, tai nạn, bệnh tật. Đây là những lúc khó khăn mà số tiền gửi tiết kiệm cũng có khi không đủ để trang trải chi phí. Chính vì thế, các quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ tạo cho bạn lá chắn tài chính, được công ty bảo hiểm hỗ trợ theo cam kết hợp đồng.