So sánh Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm xã hội

98

Bảo hiểm nhân thọ tự nguyện và bảo hiểm xã hội đều là các chương trình bảo hiểm khá phổ biến, cùng lúc bảo vệ người tham gia trước rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống. Bài viết xin phân tích những điểm khác nhau mấu chốt giữa hai loại hình bảo hiểm này.

Bản chất bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ người tham gia trước những rủi ro nghiêm trọng

Bảo hiểm nhân thọ là một chương trình bảo hiểm bảo vệ người tham gia trước những rủi ro nghiêm trọng về tính mạng, thương tật, vĩnh viễn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo. Để tham gia, bạn cần ký kết và duy trì hợp đồng bằng cách đóng phí bảo hiểm định kỳ.

Khi sự kiện bảo hiểm xảy ra (chẳng hạn như tử vong), bạn sẽ được nhận tiền bồi thường từ công ty bảo hiểm dựa theo các điều kiện đã được ký kết trên hợp đồng. Số tiền bảo hiểm này thường sẽ cao hơn nhiều chi phí bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm rất quan trọng – là con số quyết định chi phí cần đóng định kỳ.

Bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò bảo vệ tài chính khi phát sinh những rủi ro về sức khỏe, tính mạng. Tuy nhiên, để tối đa lợi ích của khách hàng, nhiều gói bảo hiểm nhân thọ còn có thể có thêm quyền lợi đầu tư, nhận tiền thưởng, rút tiền, đáo hạn,…

Bản chất bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bảo hiểm xã hội là chế độ bảo hiểm của nhà nước, để chu cấp cho người dân trong những lúc khó khăn như tai nạn, hưu trí, tử tuất, ốm đau. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thường thông qua cơ quan sở tại, do cơ quan đại diện hỗ trợ đóng phí theo quy định Nhà nước.

Số tiền bồi thường của bảo hiểm xã hội được tính dựa trên lương cơ sở tùy theo nơi ở và lương tháng. Vì thế, trợ cấp của bảo hiểm xã hội thường hạn chế hơn nhiều so với bảo hiểm nhân thọ.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ: trợ cấp thất nghiệp và thai sản của bảo hiểm xã hội có thể sẽ cao hơn, vì bảo hiểm nhân thọ truyền thống có thể không có hai quyền lợi này. Vì thế, gia đình nào có kế hoạch sinh con cần tham khảo cả hai loại bảo hiểm để hưởng quyền lợi tốt nhất.

Hiểu đúng đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

ĐIỂM SO SÁNH

BẢO HIỂM XÃ HỘI

BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Cơ quan phụ trách Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam Công ty Bảo hiểm nhân thọ
Mục đích chính Trợ cấp trường hợp tử vong, tai nạn lao động, ốm đau, thất nghiệp, thai sản, hưu trí,… Bảo vệ tài chính trước rủi ro tử vong, thương tật vĩnh viễn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo, chi phí y tế thực tế,…
Thời hạn bảo vệ Từ lúc bắt đầu tham gia đến trọn đời theo đối tượng và hoàn cảnh. Tùy theo thỏa thuận hợp đồng từ 5 năm đến 99 tuổi.
Khi có rủi ro nghiêm trọng xảy ra Nếu rủi ro thuộc diện được bảo hiểm, sẽ được hưởng tiền trợ cấp. Nếu rủi ro nằm trong phạm vi bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm, bạn được chi trả tiền bồi thường từ công ty bảo hiểm.
Thời gian đóng phí Tối thiểu 20 năm. Tùy hợp đồng bảo hiểm, thường từ 5 năm đến trọn đời.
Mức phí tham gia Theo quy định Nhà nước. Tùy số tiền bảo hiểm và quyền lợi cam kết trong hợp đồng.
Quyền lợi tích lũy Nhận theo chế độ lương hưu. Nhận giá trị tài khoản, bằng số phí đóng vào, cộng với lợi nhuận đầu tư (đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư) tiền thưởng, trừ đi các chi phí rủi ro, quản lý, và quyền lợi đã nhận trước đó (nếu có).
Đối tượng nhắm đến Tất cả người dân có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thông qua đơn vị công tác. Tất cả người dân có nhu cầu chuyển giao rủi ro và bảo vệ tài chính khi phát sinh chi phí y tế và chăm sóc sức khỏe.
Độ phổ biến Rất phổ biến. Chưa phổ biến bằng vì người dân còn chưa hiểu đúng tính chất của bảo hiểm.

Có bảo hiểm xã hội rồi, có cần mua bảo hiểm nhân thọ?

Cùng lúc có sự bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội để yên tâm trước rủi ro

Câu trả lời là có. Trợ cấp bảo hiểm xã hội thường khá thấp so với bảo hiểm nhân thọ, thủ tục xin bồi thường rườm rà.

Bảo hiểm xã hội hoạt động theo một chế độ được Nhà nước quy định. Còn bảo hiểm nhân thọ thì có nhiều dạng, ví dụ như bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm niên kim,… Bảo hiểm nhân thọ có nhiều quyền lợi đa dạng hơn, cho phép bạn linh hoạt lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

Bảo hiểm nhân thọ còn có thêm các gói bảo hiểm sức khỏe có thể mua kèm, đảm bảo chế độ chăm sóc sức khỏe tốt cho người tham gia và gia đình.

Ngoài ra,  đối với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư, bạn còn có cơ hội đầu tư vào các quỹ đầu tư với các mức độ rủi ro khác nhau, được quản lý bởi công ty tài chính có uy tín.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ lẫn bảo hiểm xã hội. Đây là hai sản phẩm bổ trợ cho nhau nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn cả hai tùy theo từng trường hợp, mục đích và khả năng tài chính của bản thân.