6 Chức Năng Của Bảo Hiểm: Phân Tích Chi Tiết

347

Ai cũng mong rằng mình sẽ không bao giờ gặp rủi ro, nhưng có ai biết được chữ ngờ? Bảo hiểm là một trong những công cụ quan trọng để bảo vệ bạn trước những gánh nặng tài chính khi chuyện không may bất ngờ xảy ra. Nói rộng hơn, bảo hiểm có các chức năng có ích cho cá nhân và xã hội sau đây:

  • Ổn định tài chính khi gặp rủi ro
  • Chăm sóc sức khỏe
  • An tâm về mặt tinh thần
  • Tích lũy tài chính
  • Huy động vốn đầu tư giúp tăng trưởng kinh tế
  • Tạo việc làm cho thị trường lao động

Dưới đây chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn các chức năng này để hiểu rõ tầm quan trọng của bảo hiểm.

1. Ổn định tài chính khi gặp rủi ro

Đây là chức năng cốt lõi, cơ bản nhất của bảo hiểm.

Bản tính con người vốn là khi cần tiền mới đi gom góp tiền. Rất nhiều người sống trong cảnh tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ, nên khi rủi ro ập tới thì phải chạy chọt khắp nơi. Ngược lại, khi tham gia bảo hiểm, người tham gia đóng vào quỹ bảo hiểm số tiền định kỳ, để san sẻ rủi ro, và được hưởng quyền lợi bồi thường khi rủi ro xảy ra.

Như thế, bảo hiểm giúp người tham gia nhìn xa hơn, để khi các trường hợp xấu nhất xảy ra, ta có thể đối phó trong tâm thế có chuẩn bị trước.

Khi bạn tham gia bảo hiểm, và không may gặp rủi ro, đương nhiên ban đầu bạn sẽ mất đi một khoản tiền không nhỏ để chi trả cho hậu quả. Tiền bồi thường của bảo hiểm sẽ giúp bạn bù đắp lại một phần hoặc tất cả tổn thất tài chính đó, giúp bạn sớm ổn định tài chính và giữ được phần nào mức sống như trước.

Các tổ chức, doanh nghiệp có tham gia bảo hiểm cũng sẽ bảo toàn được nguồn vốn, tài sản, vì có công ty bảo hiểm cùng khắc phục khó khăn về tài chính.

2. Bảo vệ sức khỏe

Đây là chức năng chủ đạo của bảo hiểm sức khỏe, chi trả các quyền lợi khám chữa bệnh, chi phí thực tế cho những rủi ro về sức khỏe. Những rủi ro được bảo hiểm có thể là những lần khám bệnh thông thường, những nhu cầu y tế chuyên ngành như nha khoa, thai sản, hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như tai nạn, bệnh hiểm nghèo.

Đây đều là những lần mà người có thu nhập eo hẹp phải rút cạn túi để chi trả cho vô số các chi phí khám bệnh, thuốc men, nằm viện. Nhưng khi có tham gia bảo hiểm, người tham gia được nhận tiền bồi thường kịp thời. Không những thế, người tham gia còn có thể lựa chọn cơ sở y tế có bảo lãnh, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, không cần phải lo về việc đi đúng tuyến, trái tuyến.

Nhờ chức năng bảo vệ sức khỏe của bảo hiểm, người tham gia có thể chu cấp cho mình và người thân chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

3. An tâm về mặt tinh thần

Việc tham gia bảo hiểm rất phù hợp với trụ cột gia đình, những ông bố bà mẹ muốn chuẩn bị cho con mình một tương lai vững vàng, hoặc người lao động đối mặt với khả năng nghỉ hưu hoặc bệnh tật.

Bởi lẽ, khi đã có được lớp chắn bảo vệ trước các rủi ro thường gặp, người tham gia bảo hiểm có thể an tâm, tập trung lo cho sự nghiệp, gia đình, con cái. Họ có thể dám làm, dám sống, dám thử thách, tránh tâm thế thấp thỏm, sợ hãi trước những rủi ro thường trực.

4. Tích lũy tài chính

Đây là chức năng đặc trưng của một số loại hình bảo hiểm nhân thọ. Tham gia bảo hiểm tức là bạn đóng một số tiền bảo hiểm thường là định kỳ, đều đặn, trong thời gian dài, để hưởng quyền lợi được chi trả sau này.

Trong bảo hiểm nhân thọ, nếu có cam kết trong hợp đồng, bạn sẽ được nhận lại số tiền mình đã đóng, trừ đi các thuế phí và những quyền lợi đã được hưởng từ trước. Nhờ đó, mỗi lần đóng phí bảo hiểm tức là mỗi lần bạn tích lũy một khoản tiền, sau đi được tích tiểu thành đại trong thời gian dài, sẽ là một gia tài đáng kể, giúp cho bạn đạt mục tiêu dài hạn, ví dụ như cho con đi du học, nghỉ hưu an nhàn không dựa dẫm con cái.

Lưu ý rằng chức năng tích lũy tài chính này không áp dụng cho các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ, như bảo hiểm sức khỏe, tài sản. Ngay cả một số hình thức bảo hiểm nhân thọ cũng không có chức năng này, nên bạn cần phải đọc kỹ điều khoản hợp đồng để hiểu rõ quyền lợi được hưởng nhé.

5. Huy động vốn đầu tư giúp tăng trưởng kinh tế

Các doanh nghiệp bảo hiểm thường là các tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới, có liên kết với nhiều tổ chức kinh tế – tài chính, để có thể đảm bảo nguồn lực tài chính hùng hậu, đảm bảo quyền lợi của hàng triệu khách hàng.

Vì thế, các doanh nghiệp bảo hiểm nắm giữ các quỹ bảo hiểm là vốn để đầu tư vào các dự án phát triển, giúp tăng trưởng kinh tế. Lợi nhuận từ việc đầu tư quỹ bảo hiểm lại còn được chia sẻ lại cho người tham gia theo cam kết trong hợp đồng, vừa đóng góp cho làm giàu kinh tế, vừa hỗ trợ tài chính cho cá nhân và tổ chức có tham gia.

6. Tạo việc làm cho thị trường lao động

Doanh nghiệp bảo hiểm thường có quy mô hoạt động lớn, độ phủ sóng toàn quốc hoặc toàn cầu, với nhu cầu tuyển dụng mấy chục ngàn nhân viên nội bộ và các đại lý thành viên, với mức lương cạnh tranh, làm việc tại nhiều thành phố, tỉnh thành.

Có thể nói, công ty bảo hiểm có những cơ hội việc làm ổn định và đầy thử thách cho nhiều người lao động có trình độ, từ đó mở đường cho người lao động Việt Nam nâng cao tay nghề, tri thức, và tính chuyên môn.

Chức năng của bảo hiểm: một phần không thể thiếu của nền kinh tế phát triển

Bài viết đã nêu ra 6 chức năng chủ yếu của bảo hiểm và phân tích súc tích tầm quan trọng của chúng. Với các chức năng trên, ta thấy bảo hiểm là một phần không thể thiếu của một nền kinh tế phát triển, có các mối tương quan phức tạp, chứa đựng nhiều rủi ro và bất ngờ. Trong môi trường như thế, các sản phẩm bảo hiểm được thiết kế để có thể phát huy được tối đa chức năng của bảo hiểm. Từ đó, bảo hiểm vừa có thể đảm bảo quyền lợi phù hợp nhất với nhu cầu đa dạng của cá nhân, vừa đề phòng hạn chế tổn thất cho xã hội.