Các loại hợp đồng bảo hiểm phổ biến

332

Có nhiều loại hợp đồng bảo hiểm với thuật ngữ khó hiểu làm cho chúng ta bối rối. Đọc ngay bài viết này để có được thông tin cơ bản, rõ ràng về các loại hợp đồng bảo hiểm phổ biến hiện nay nhé.

Hợp đồng bảo hiểm là gì?

Hợp đồng bảo hiểm là thỏa thuận giữa người mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, có nội dung được sự đồng thuận của hai bên để đảm bảo  quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia.

Các loại hợp đồng bảo hiểm phổ biến hiện nay:

 • Bảo hiểm nhân thọ: truyền thống, liên kết đầu tư
 • Bảo hiểm phi nhân thọ: sức khỏe, tai nạn, du lịch
 • Bảo hiểm tài sản: ô tô, nhà cửa
 • Bảo hiểm tổng hợp: trách nhiệm dân sự, doanh nghiệp

Đọc kỹ hơn về từng loại hợp đồng bảo hiểm sau đây.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bảo vệ người được bảo hiểm trước rủi ro về tính mạng, sức khỏe và thương tật vĩnh viễn. Bảo hiểm nhân thọ thường là hợp đồng bảo hiểm chính mà ai cũng nên có, nhất là người trụ cột trong gia đình, để giảm gánh nặng tài chính khi xảy ra rủi ro, giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Có hai loại bảo hiểm nhân thọ chính:

 • Bảo hiểm nhân thọ truyền thống
 • Bảo hiểm nhân thọ có liên kết đầu tư

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ truyền thống

Bảo hiểm nhân thọ truyền thống thường có hợp đồng lâu năm, từ 10 năm đến trọn đời. Người mua bảo hiểm cần đóng phí định kỳ để duy trì hợp đồng, và đảm bảo các quyền lợi.

Quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ truyền thống thường bao gồm quyền được chi trả tiền bồi thường khi xảy ra sự kiện bảo hiểm như tử vong, thương tật vĩnh viễn. Bên cạnh đó, các gói bảo hiểm nhân thọ hiện nay còn kết hợp thêm nhiều lợi ích như chăm sóc sức khỏe, bảo vệ trước rủi ro tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tích lũy quỹ học vấn cho con, v..v..

Đặc biệt, với gói bảo hiểm nhân thọ truyền thống, bạn có thể cân nhắc thêm loại hình bảo hiểm mới, chính là bảo hiểm liên kết đầu tư.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư

Bảo hiểm nhân thọ có liên kết đầu tư là bảo hiểm nhân thọ truyền thống, với một phần phí bảo hiểm đóng vào sẽ được đưa vào quỹ đầu tư do công ty bảo hiểm quản lý. Khi quỹ đầu tư sinh lời thì người tham gia bảo hiểm cũng được nhận một phần lợi nhuận, sẽ được chi trả như một quyền lợi trong hợp đồng.

Đây là loại hình bảo hiểm mới, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Một số quỹ nổi bật như quỹ chung của công ty bảo hiểm Prudential, có cam kết lợi nhuận tối thiểu 5% một năm cho người tham gia. Một số quỹ đầu tư khác cho phép lựa chọn nhiều quỹ đầu tư liên kết tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro.

Duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vốn là một quá trình lâu dài. Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư tận dụng những năm tháng này để tạo cơ hội cho người tham gia tích lũy, đầu tư, gia tăng tài sản. Cùng lúc, các điều khoản bảo hiểm truyền thống vẫn được đảm bảo, cho phép người tham gia xây dựng nhiều lớp bảo vệ tài chính cho mình và người thân.

Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là một loại bảo hiểm phi nhân thọ, với mục đích bảo vệ người tham gia trước rủi ro về bệnh hiểm nghèo và bệnh lý nghiêm trọng. Một số gói bảo hiểm còn có quyền lợi chăm sóc sức khỏe, tức là người tham gia chỉ cần cầm một tấm thẻ bảo hiểm khi khám chữa bệnh tại cơ sơ y tế có tham gia. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí liên quan theo cam kết hợp đồng.

Khác với bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng bảo hiểm sức khỏe không có quyền lợi đáo hạn hay tích lũy. Bạn có thể linh hoạt tham gia theo từng năm, phí bảo hiểm đóng cho một năm thường không thể tích lũy cho năm sau.

Vì thế, khi cân nhắc bảo hiểm sức khỏe, thì bạn nên xem xét nhu cầu khám chữa bệnh và rủi ro bệnh tật của người được bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm tài sản

Là một loại hình bảo hiểm phi nhân thọ, hợp đồng bảo hiểm tài sản bảo vệ tài sản của người tham gia trước rủi ro khách quan, bất ngờ, như mất cắp, cháy nổ, hư hại vì lý do khách quan chứ không do cố ý. Các tài sản có thể được bảo hiểm bao gồm:

 • Vật có thực như nhà cửa, xe, tài sản kinh doanh, hàng hóa, vật quý hiếm, v…v…
 • Tiền, giấy tờ có trị giá quy đổi ra tiền
 • Quyền tài sản

Đây là loại hình bảo hiểm lâu đời nhất, thường được nhắc đến cùng bảo hiểm thiệt hại. Bảo hiểm này có mục đích giảm thiểu tối đa hậu quả do các biến cố không mong muốn gây ra.

Cũng như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tài sản không có quyền lợi đáo hạn hay tích lũy, và người mua bảo hiểm cần tái gia hạn hợp đồng khi hết thời hạn, để tiếp tục hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Nếu không tái gia hạn và hợp đồng hết hạn, khi mua lại hợp đồng mới, tài sản được bảo hiểm cần phải giám định lại để cập nhật mức phí bảo hiểm mới.

Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm

Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm, thường được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS), là thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm. Trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực, nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra, doanh nghiệp sẽ bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba, thay cho người mua bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ phải đóng phí bảo hiểm để duy trì hợp đồng.

Có hai loại hợp đồng trách nhiệm dân sự:

 • Bắt buộc. Ví dụ bảo hiểm TNDS bắt buộc cho chủ xe cơ giới
 • Tự nguyện. Là phần bảo hiểm tự tăng thêm khi bạn mua bảo hiểm TNDS bắt buộc. Ví dụ như tăng phạm vi bảo hiểm hoặc hạn mức bồi thường.

Số tiền bồi thường thiệt hại trong hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm được xác định theo thỏa thuận hai bên, theo quy định pháp luật, trên cơ sở mức độ lỗi của người gây thiệt hại, và thiệt hại thực tế của bên thứ ba. Thiệt hại này xảy ra do hậu quả tất yếu và trực tiếp của hành vi người gây thiệt hại (tức bên mua bảo hiểm).

Ngoài ra, trường hợp bên thứ ba không yêu cầu người được bảo hiểm bồi thường, thì doanh nghiệp bảo hiểm không có nghĩa vụ phải chi trả bồi thường.

Nên chọn loại hợp đồng bảo hiểm đúng nhu cầu và hoàn cảnh

Hợp đồng bảo hiểm vốn có mục đích bảo vệ tài chính của người được bảo hiểm trước rủi ro bất ngờ. Đây là những rủi ro lớn làm đảo lộn cuộc sống hoặc chí ít cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến người được bảo hiểm lao đao tìm cách đối phó, xử lý.

Lúc đó, hợp đồng bảo hiểm với các quyền lợi chi trả tiền bồi thường và các trách nhiệm bồi thường liên quan chính là tấm lá chắn, hỗ trợ tài chính cho người được bảo hiểm sớm vượt qua khó khăn.

Vì thế, bảo hiểm là sản phẩm rất cần thiết để bạn có thể chuẩn bị cho tương lai lâu dài. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình kinh doanh đặc thù này, sớm có được giải pháp đề phòng rủi ro hiệu quả.